Tạo mẫu nhanh

Khái niệm tạo mẫu nhanh

Tạo mẫu nhanh là gì

Tạo mẫu 3D

TẠO MẪU NHANH
làm mô hình
TẠO MẪU NHANH

Tạo mẫu nhanh là gì?
Ngày nay, điều rất quan trọng là hướng dẫn một sản phẩm mới từ ý tưởng đến thị trường một cách nhanh chóng và không tốn kém. Công nghệ tạo mẫu nhanh hỗ trợ quá trình này. Tạo mẫu nhanh tự động hóa việc tạo ra một nguyên mẫu. Nó xây dựng một phần nguyên mẫu từ mô hình CAD ba chiều (3-D). Tạo mẫu nhanh với in 3D là cách nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm chi phí để biến những ý tưởng tuyệt vời thành sản phẩm thành công.
Các thuật ngữ khác được sử dụng về tạo mẫu nhanh:

 

Tại sao cần tạo mẫu nhanh?
Để có được một sản phẩm mới có giá cả hợp lý cho thị trường, bạn phải làm điều đó một cách nhanh chóng. Một cách để tiết kiệm thời gian chính là là rút ngắn quá trình thiết kế. Một nguyên mẫu là không thể thiếu. Tạo mẫu thông thường mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, tùy thuộc vào sản phẩm và phương pháp được sử dụng. Tạo mẫu nhanh là một phương pháp để làm cho các nguyên mẫu này nhanh hơn và cũng tiết kiệm chi phí hơn. Hơn nữa tạo mẫu nhanh có khả năng tạo ra các bộ phận với khoang bên trong rất nhỏ và hình học phức tạp. Có thể thấy sản phẩm thực sự trong giai đoạn đầu của quá trình trước khi đưa một sản phẩm mới ra thị trường.

Tạo mẫu nhanh hoạt động như thế nào
Tạo mẫu nhanh đã được giới thiệu vào năm 1987. Công nghệ này là một quá trình phụ gia. Một quá trình phụ gia xây dựng một đối tượng bằng cách nối các hạt hoặc các lớp nguyên liệu thô. Các quy trình thông thường khác là trừ và nén. Vật liệu được sử dụng cho quá trình phụ gia là photopolyme, nhựa nhiệt dẻo, bột kim loại và bột gốm.

Stereolithography, một trong những công nghệ tạo mẫu nhanh đầu tiên, là một phương pháp sử dụng photopolymer trong thùng. Một tia laser tạo ra chùm tia cực tím làm cứng các vùng bề mặt tập trung của photopolyme. Quá trình bắt đầu với thùng chứa đầy chất lỏng photopolyme. Toán tử tải một tệp mô hình rắn CAD ba chiều vào hệ thống. Bộ điều khiển cắt mô hình và hỗ trợ thành một loạt các mặt cắt ngang dày từ 0,004 đến 0,020 inch. Hệ thống quét quang điều khiển bằng máy tính điều khiển và tập trung chùm tia laser để nó cố định một mặt cắt hai chiều trên bề mặt của photopolyme. Sản phẩm chuyển sang phủ polymer rắn bằng một lớp chất lỏng khác. Quá trình này tiếp tục, xây dựng phần từ dưới lên, cho đến khi hệ thống hoàn thành sản phẩm.

Có nhiều công nghệ tạo mẫu nhanh khác như thiêu kết laser chọn lọc (SLS), mô hình lắng đọng hợp nhất (FDM), mô hình hóa vị trí hợp nhất (FDM), v.v.
Một vài ví dụ:

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Icon Facebook
Go Top