AutoCAD

Ưu điểm autocad

nhược điểm autocad

Tạo mẫu 3D

Autocad
làm mô hình
AutoCAD là gì? Ưu và nhược của AutoCAD

AutoCAD là gì? Ý nghĩa của nó trong quá trình nghiên cứu và chế tạo sản phẩm
 

CAD là từ viết tắt của "Computer Aided Draft" hoặc "Computed Assisted Design".

Hiểu một cách chung nhất tức CAD là sử dụng máy tính trong quá trình thiết kế và lập bản vẽ. Theo phương pháp truyền thống thì các bản vẽ kỹ thuật thì được vẽ bằng tay. Công việc này đòi hỏi rất nhiều công sức và thời  gian đặc biệt là những chi tiết phức tạp. Vì vậy mà ngày nay CAD được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực mà không chỉ riêng trong lĩnh vực cơ khí sản xuất mà còn trong cả xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật, thương mại, y học… (trong bài viết của tôi lần này chỉ xin thu hẹp khái niệm CAD trong lĩnh vực cơ khí, mà đúng ra phải gọi là MCAD = Mechanical CAD).

CAD chủ yếu được sử dụng trong thiết kế và phát triển sản phẩm. CAD chủ yếu là để thể hiện mô hình 3D và bản vẽ 2D. Nói về thị trường 3D CAD hiện nay thì thống trị vẫn là 3 nhà sản xuất là Dassault-CATIA, PTC – Pro/E, Simens – Unigraphics. Nhưng thị phần của 3 hãng này đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi các hãng sản xuất phần mềm mới như: SolidWorks (một nhánh của Dassault), TopSolid, Cimatron, Space-E của NTT DATA Engineering System (Japan), IronCAD và một đàn em sinh sau đẻ muộn nhưng khá nổi hiện nay là SpaceClaim.

Với khái niệm về CAD hiện đại thì một gói phần mềm CAD phải gồm 3 module chính sau:

1. Design ( 2D/3D modeling, assemblies of part)

 

Design 2D and 3D 

 

2. Analysis: Áp dụng phương pháp phần tử hữu hạn FEA(Finite Element Application) để tối ưu hóa và giải các bài toán kỹ thuật như xử lý nhiệt, biến dạng, và phân tích tải trọng, ứng suất, biến dạng, thể tích. Vấn đề này liên quan đến khái niệm CAE(Computer Aided Engineering) mà tôi sẽ giải thích ở bài viêt khác.

 

 

3. Visualization: Render/Shade mô hình, Animation.

 

Render nội thất (Ảnh minh họa)

 

Ưu điểm của CAD (Advantages of CAD):

 

Nhược điểm của CAD:

 

 

 

Nhìn vào sơ đồ này chúng ta có thể thấy mối quan hệ tác động qua lại giữa và gắn bó giữa CAD và CAE rất chặt chẽ, gần như không thể tách rời.

Đồng thời cũng thấy được sự liên hệ giữa MARKET => DESIGN, DESIGN=>MANUFACTURE => MARKET.

 

CRAFTECH TỔNG HỢP

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Icon Facebook
Go Top