SLA và FDM

So sánh chất liệu in 3D

SLA khác gì so với FDM

So sánh SLA và FDM

So sánh SLA và FDM
So sánh SLA và FDM
So sánh SLA và FDM

     Trong FDM, vật liệu (PLA, ABS…. là chất dẻo nhiệt) nóng chảy thành các lớp để tạo ra vật thể in 3D. Trong quá trình in, sợi nhựa được đưa qua một đầu đùn nhiệt, nơi mà nhựa được làm nóng chảy đủ để có thể đi qua đầu in. Một máy sử dụng công nghệ in 3D FDM và 1kg nhựa là tương đối rẻ, vậy nên máy in FDM trở nên phổ biến giữa các nhà sản xuất và người dùng.

      Giống như FDM, SLA cũng xây dựng các mô hình theo từng lớp một. Tuy nhiên SLA thường sử dụng vật liệu in là một loại nhựa lỏng và bằng cách chiếu ánh sáng tia cực tím qua nhựa theo từng lớp sẽ tạo nên mẫu in cuối cùng. Máy in SLA thường xây dựng các mô hình từ trên xuống dưới, trục bàn in di chuyển từ dưới lên.

 

Vật liệu và màu sắc
Các máy in FDM thường sử dụng sợi nhựa PLA hoặc ABS, một số máy có thể xử lý Nylon và một loạt các hỗn hợp PLA (trộn với gỗ, gốm sứ, kim loại, sợi cacbon…). Các sợi nhựa có nhiều màu khác nhau. Hầu hết các máy sử dụng công nghệ in 3D FDM đều có thể sử dụng cuộn nhựa chuẩn có sẵn ở hai kích cỡ tiêu chuẩn (đường kính 1,75 hoặc 3mm) từ nhiều nguồn khác nhau. Một vài máy in sử dụng các sợi nhựa độc quyền – thường đắt hơn cuộn tiêu chuẩn nhưng mang lại chất lượng tốt hơn.

 


Sản phẩm được in bằng công nghệ FDM

 

Máy in SLA chỉ có một sự lựa chọn hạn chế vì nhựa là chuyên biệt và không thể trao đổi giữa các máy in từ các nhà sản xuất khác nhau. Sự lựa chọn màu sắc hạn chế hơn. Khách hàng phụ thuộc vào nguồn cung cấp do nhà sản xuất cung cấp.

 


Sản phẩm được in bằng công nghệ SLA

 

Độ chính xác và bề mặt in
Trong máy in FDM, độ phân giải được quyết định bởi kích thước vòi phun và độ chính xác các chuyển động của máy đùn (trục X / Y). Độ chính xác và độ mịn của các mẫu in cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Lực liên kết giữa các lớp thấp hơn so với in SLA và do trọng lượng của lớp trên có thể làm giảm các lớp bên dưới hay có thể xảy ra một số vấn đề về in ấn như cong, lệch các lớp, dịch chuyển lớp, co lại phần dưới.

Máy in SLA luôn tạo ra các đối tượng có độ phân giải cao hơn và chính xác hơn các máy in FDM. Do độ phân giải chủ yếu được xác định bởi kích thước điểm sáng của laser. Hơn nữa, trong quá trình in, lực ép ít hơn nên bề mặt in hoàn thiện hơn nhiều.

 

 

Độ bám dính bàn in
Sự bám dính vào bàn in thường không có vấn đề khi sử dụng một máy in FDM. Các vật được in có thể dễ dàng tháo ra bằng một con dao nhỏ.

Trong khi các máy in SLA có thể rất khó để lấy mô hình in ra khỏi bàn in và thường có rất nhiều chất nhựa còn lại trên bàn in mà bạn phải tháo ra và điều này đòi hỏi sự khéo léo nhiều hơn trên một máy in 3D FDM.

 

Xử lý mẫu in
Sau khi in trên máy in FDM, bạn cần tháo các bộ phận hỗ trợ để có được mẫu in hoàn chỉnh. Nếu muốn có bề mặt in tốt hơn, bạn có thể chà nhám hoặc sử dụng Acetone. Chất này sẽ được bôi trực tiếp lên bề mặt mẫu in hay xông hơi mẫu in trong không gian kín chứa Acetone.

Đạt được bề mặt in khá mịn nên sản phẩm từ công nghệ SLA thường ít được xử lý sau in.

 

 

Chi phí

Đối với công nghệ in 3D FDM, bạn có nhiều lựa chọn về màu sắc của sợi nhựa và thậm chí là biến đổi các dải màu sắc khác nhau. Hầu hết các máy in FDM sử dụng cuộn dây nhựa có tiêu chuẩn giống nhau, giá của 1kg nhựa tương đối rẻ (250k-300k), với những sợi nhựa đặc biệt hơn thì giá sẽ cao hơn.

Với công nghệ in 3D SLA, khay nhựa sẽ được thay thế sau khi đã in 2-3 lít nhựa. Do bể bị bẩn bên trong theo thời gian nên nguồn ánh sáng không còn có thể dự phóng chính xác hình ảnh trong nhựa. Và chi phí cho 1 lít nhựa có thể lên con số triệu đồng. Một thành phần khác cần thay thế theo thời gian là bàn in vì nó có thể bị hỏng khi người dùng lấy mô hình in ra khỏi nó.

 

Kết luận

Nếu độ chính xác cao và bề mặt mịn là ưu tiên hàng đầu của bạn và nếu chi phí không đáng kể hoặc không quan trọng cho công việc in, hãy sử dụng máy in SLA. Nếu chi phí đóng một vai trò quan trọng và cần phải cân nhắc nhiều thì một máy in FDM là lựa chọn tốt nhất.

 

Khi nào sử dụng côn nghệ in 3D FDM

  • Tạo mẫu nhanh
  • Mô hình với chi phí thấp
  • Để thử nghiệm
  • Khi độ chính xác và độ mịn bề mặt không quan trọng

 

Khi nào sử dụng công nghệ in 3D SLA

  • Chi tiết phức tạp và / hoặc yêu cầu cao về bề mặt láng mịn.
  • Khi độ cứng và độ bền của mô hình không quan trọng (các mô hình được làm từ nhựa có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài)
  • Tạo mẫu cho việc đúc khuôn, tạo điều kiện cho việc sản xuất hàng loạt (ví dụ bởi các nhà sản xuất đồ trang sức).

 

CRAFTECH TỔNG HỢP

Tin Liên Quan
Icon Facebook
Go Top