In 3D

In 3D là gì?

Thế nào là in 3D

Khám phá in 3D

Khám phá in 3D
Khám phá in 3D
In 3D là gì?

     Theo định nghĩa mà CRAFTECH tổng hợp, in 3D, hay còn gọi công nghệ chế tạo đắp lớp (additive manufacturing), là quá trình tạo ra vật thể thật trong không gian 3 chiều với vật liệu được đắp lên và hình thành theo sự điều khiển của máy tính. Vật thể có thể là hầu như bất kỳ hình khối nào và được đảm bảo thiết kế nhờ mẫu thiết kế 3D trong phần mềm thiết kế đồ họa máy tính hoặc các file thiết kế chuyên dùng như AMF, OBJ... 

 

     Dạng in 3D phổ biến nhất là stereolithography (tạm dịch là “in nổi thạch bản”), công nghệ dùng tia laser để làm cứng dung dịch polymer lỏng theo thiết kế khuôn mẫu. Trong khi đó khái niệm chế tạo đắp lớp có xu hướng bao hàm công nghệ rộng hơn in 3D.

 

Các sản phẩm từ in 3D

 

     Như vậy, chúng ta có thể thấy máy in 3D tất nhiên không giống như những chiếc máy in tài liệu hay máy photo chỉ in được 2 chiều, song nó vẫn là "máy in" và nó "in" ra các loại hàng hóa, vật thể khác nhau tùy theo ý muốn, sở thích của người dùng. Nói tóm lại, máy in 3D có thể xây dựng các vật thể từ một file quét 3D bằng các chất liệu khác nhau.

     Thực ra, công nghệ in 3D không phải là công nghệ mới. Nó đã được phát triển từ cuối những năm 1980 và đã được sử dụng rộng rãi để tạo ra các nguyên mẫu sản phẩm một cách nhanh chóng. Cái mới của công nghệ này là nó không còn chỉ được các công ty lớn sử dụng để tạo ra các nguyên mẫu sản phẩm, mà trong những năm gần đây, công nghệ in 3D đã thực sự bước vào thị trường tiêu dùng. Nhiều nhà khoa học và chuyên gia từng đặt câu hỏi liệu công nghệ in 3D có thực sự là một công nghệ sẽ làm nên sự biến đổi lớn cho cả thế giới, sẽ là một cuộc cách mạng lớn? Câu trả lời là: có, có và có. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng nói: "Công nghệ in 3D sẽ là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ".

     Ở Việt Nam, công nghệ in 3D ngày nay đã không còn xa lạ khi người ta có thể tìm xưởng in 3D ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... để phục vụ cho công việc của mình.

      Trong cuộc thi sáng tạo “Cảm quan Việt Nam” (Senses of Vietnam) thuộc sự kiện Vietnam Creative Festival (VCF2016) vào đầu tháng 10/2016, tác phẩm bộ cờ vua huyền thoại “The Legends” của nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông số, ngành Thiết kế - Đại học RMIT Việt Nam gồm Nguyễn Anh Duy, Trần Lê Bảo Quân và Phạm Ngọc Hà đã giành giải Nhất trị giá hơn 70 triệu đồng.

 


Bộ cờ vua "The Legends" - nhóm SV RMIT thực hiện

 

     Bộ cờ vua huyền thoại “The Legends” chính là dự án in 3D hình những quân cờ được nhóm sinh viên lấy cảm hứng từ những nhân vật trong truyện cổ tích và lịch sử Việt Nam; các nhân vật như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Cổ Loa Thành Yết Kiêu đã lần lượt được nhóm sinh viên chọn để đại diện cho các quân cờ Vua, Hậu, Tướng, Mã, Xe và Tốt trong bàn cờ...

 


Quân cờ được chế tác bằng công nghệ in 3D

 

     Sản phẩm sáng  tạo độc đáo này đã được cả nhóm thiết kế và thực hiện trong vòng 3 tháng, áp dụng kiến thức từ môn chế tác và sản xuất đồ chơi bằng máy in 3D tại Đại học RMIT Việt Nam. Để cho ra mắt 6 mô hình, cả nhóm đã lên quy trình thực hiện gồm việc chọn ý tưởng, nhân vật, phác thảo, xây dựng bản vẽ chi tiết nhân vật, dựng mô hình bằng chương trình 3DS MAX và tạo các nhân vật trong phần mềm Cura để đưa vào máy in 3D.

 

Máy in 3D và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Mặc dù không còn xa lạ nhưng công nghệ in 3D vẫn luôn được xem là một trong những thành phần điển hình của nền công nghiệp 4.0 bên cạnh công nghệ Internet Vạn vật (IoT), thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, robot, vật liệu mới, công nghệ nano cùng đột phá về nhận thức trong những quy trình sinh học.

Trước hết hình mẫu 3D giúp cho bên thiết kế và kỹ sư làm việc hiệu quả hơn. Trước đây khuôn mẫu sản phẩm phải được đúc thử hoặc phải làm trước hẳn một sản phẩm để kiểm định. Nhưng nay in 3D giúp tăng tốc quá trình này, giúp nhà sản xuất đưa ra ý tưởng trong thời gian rất ngắn và không tốn kém.

 


In 3D ứng dụng trong mọi lĩnh vực

 

Trang Fabbaloo thì nhận định, thực tế in 3D là một trong những phương thức sản xuất linh hoạt nhất. Tuy nhiên hầu hết máy in 3D vẫn hoạt động đơn lẻ và hầu như không “giao tiếp” với môi trường xung quanh. Trong khi đó máy in 3D có thể trở thành thành phần quan trọng trong nền công nghiệp 4.0 nếu có khả năng tự vận hành và điều khiển, từ đó có khả năng tham gia vào một nhà máy thông minh.

Ngày nay máy in 3D vẫn cần người vận hành máy, cần người lấy sản phẩm hoàn thiện ra, cần người đổ đầy vật liệu, và cần người thực hiện các khâu hoàn thiện sản phẩm, tất cả đều bằng tay.

Vì thế để tham gia vào cách mạng công nghiệp 4.0, máy in 3D nên giải quyết khâu phải vận hành bằng tay của máy, cụ thể là có thể thêm vào các công nghệ cảm biến và robot. Hãy tưởng tượng một ngày máy in 3D hoàn toàn tự động hóa.

Đó là hướng đi cơ bản của in 3D trong cuộc cách mạng 4.0 bên cạnh giao thoa kết hợp với các thành phần khác như công nghệ nano.

 

CRAFTECH (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Icon Facebook
Go Top