Vật liệu in 3D

FDM

SLA

Các loại vật liệu in 3D

Các loại vật liệu in 3D
Các loại vật liệu in 3D
Các loại vật liệu dùng trong in 3D

Vật liệu dùng trong in 3D có thể chia thành 3 nhóm chính: vật liệu polymer; kim loại và các loại vật liệu khác.

- Polymer: Có thể kể đến như nhựa ABS, nhựa PLA, Resin v.v… mỗi loại vật liệu này cũng đều có những đặc tính riêng. Ví dụ như:

  • Sợi nhựa ABS:

Là vật liệu tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ và được sử dụng nhiều nhất cho máy in 3D FDM sơ cấp. Đặc tính của nhựa ABS là có độ bền cao, chiu lực tốt , chịu được nhiệt độ cao, linh hoạt. Các sản phẩm tạo ra từ vật liệu in 3D là nhựa ABS được ứng dụng trong công nghiệp: sản xuất ống cống, ống chất thải, linh kiện ô tô, dụng cụ nhà bếp…

 

Nhựa ABS

 

  • Nhựa PLA:

Là nhựa nhiệt dẻo phân huỷ sinh học. Nhựa có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo như bột ngô, mía, của sắn.Bản chất ban đầu của PLA có màu trong suốt nên nó có thể dễ dàng nhuộm thành bất cứ màu gì hay bất cứ sắc độ đậm nhạt nào cũng được và có khả năng phát sáng trong buổi tối. Khi chọn vật liệu in 3D là nhựa PLA thì sẽ không bền và dẻo như nhựa ABS nhưng nhựa PLA cứng và khỏe hơn ABS nên đôi khi khó chế tác gia công đối với những chi tiết ở những bộ phận phải lồng ghép vào nhau như khớp nối chẳng hạn.

 

Nhựa PLA

 

  • Nhựa Resin:

Là một loại nhựa tổng hợp thường được dùng trong công nghệ in SLA nhiều hơn thay vì ABS và PLA vốn hay dùng với công nghệ FDM. Resin có rất nhiều loại, chủ yếu sử dụng được là những loại có thể ngưng kết dưới tác động của tia UV, tức là bao gồm những chất như acrylics, epoxies, urethanes, polyesters, silicones….

 

Nhựa in dạng lỏng (Resin)
  • Kim loại:

 Đặc điểm của nhóm vật liệu này là thường được xử lý ở dạng bột, khi in ra thành phẩm có độ cứng và độ bền cao, có thể sử dụng trực tiếp. Một số vật liệu in 3D kim loại phổ biến có thể kể đến như: nhôm (alunium), dẫn xuất cacbon, thép không gỉ, vàng, bạc ( là vật liệu in 3D được sử dụng trong máy in 3D nữ trang), titanium…

 

  • Các loại vật liệu khác: 

Các loại vật liệu khác cũng được sử dụng trong công nghệ in 3D có thể kể đến như: socola, đường kính (được dùng trong in 3D thực phẩm); đất sét (dùng trong in 3D sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ) hoặc mô, tế bào (dùng trong 3d printing).

Các vật liệu in 3D hiện nay dù vẫn còn đang là 1 hạn chế cho việc ứng dụng công nghệ này trong đời sống, xong nó đang được thế giới tiếp tục nghiên cứu và phát triển, trong tương lai không xa, các loại vật liệu này sẽ ngày càng đa dạng hơn, đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau của con người.

Nhìn chung, in 3D là ngành công nghệ đang trên đà phát triển và hứa hẹn sẽ đóng góp một phần quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0 – giúp thay đổi cách thức mà thế giới này vận hành.

 

CRAFTECH TỔNG HỢP

Tin Liên Quan
Icon Facebook
Go Top